ยังคุมไม่อยู่!โควิดระลอกใหม่พ่นพิษ“จีน”เลื่อนงาน“ปักกิ่งมาราธอน”ไร้กำหนด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนโดยคณะผู้จัดงาน “ปักกิ่งมาราธอน” ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนโดยคณะผู้จัดงาน “ปักกิ่งมาราธอน” ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่นว่า ขอเลื่อนการจัดงานออกไปจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดจากแพร่ระบาดไปในวงกว้างของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเพื่อคุ้มครองสุขภาพ ตลอดจนเพื่อความปลอดภัยของบรรดานักวิ่ง และชาวเมืองที่คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานราว 30,000 คน

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดงาน “อู่ฮั่นมาราธอน” ซึ่งมีกำหนดงานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะมีนักวิ่งและชาวเมืองเข้าร่วมงานกว่า 26,000 คน ก็ได้ประกาศเลื่อนงานด้วยเช่นกัน โดยเป็นการประกาศอย่างกระทันหัน

ทั้งนี้ การประกาศเลื่อนงานวิ่งมาราธอนทั้ง 2 รายดังกล่าว เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ จนส่งผลให้จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนนับร้อยรายในพื้นที่ 11 มณฑล ทำให้จีนมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 96,797 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 4,636 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 91,588 ราย

รายงานข่าวแจ้งว่า การประกาศเลื่อนงานวิ่งมาราธอนทั้ง 2 รายการ ทางการจีนยังมีวัตถุประสงค์ที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ ก่อนที่จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนจะเป็นเจ้าภาพใน ก.พ. ปีหน้านี้ด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ