โรงพยาบาลสนามสีแดงพร้อมรับผู้ป่วยลุย!ลดความรุนแรงผู้ป่วยโควิด-19

หลังจากที่กลุ่ม ปตท. จับมือกับภาครัฐและเอกชนจัดตั้งหน่วยคัดกรองและโรงพยาบาลสนามครบวงจร (End-to-End)

หลังจากที่กลุ่ม ปตท. จับมือกับภาครัฐและเอกชนจัดตั้งหน่วยคัดกรองและโรงพยาบาลสนามครบวงจร (End-to-End) โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย มาตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2564 โดยวางระบบ Home Isolation และโรงพยาบาลสนาม (Hospitel) สีเขียว 1,000 เตียง สีเหลือง 300 เตียง และจัดตั้ง “โรงพยาบาลสนาม ICU” 120 เตียง ซึ่งถือเป็น ICU สนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีส่วนช่วยลดการเสียชีวิตของประชาชน ขณะเดียวกันก็ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีของกลุ่ม ปตท. มาใช้ในโรงพยาบาลสนามอย่างครบวงจร เพื่อสามารถดูแลผู้ป่วยและสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

จากการเปิดให้บริการมา1 เดือน หน่วยคัดกรองโควิด-19 และโรงพยาบาลสนามครบวงจร กลุ่ม ปตท. ให้บริการคัดกรองแก่ประชาชนไปแล้วกว่า 23,000 ราย ให้การรักษาผู้ติดเชื้อกว่า 2,600 ราย ในทุกระดับอาการ ขณะนี้มีผู้หายป่วยจากการรักษาในโครงการฯ แล้วจำนวนกว่า 1,100 ราย คิดเป็นร้อยละ 42 ทั้งนี้ จะเปิดให้บริการไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศจะผ่านพ้นไป

สำหรับความพร้อมในการรองรับผู้ป่วย เรื่องนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในโรงพยาบาลสนามระดับสีแดง ที่เตรียมห้องผู้ป่วยแยกเดี่ยวถึง 120 เตียง มีพื้นที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19ที่ต้องฟอกไตโดยเฉพาะ จำนวน 24 เตียง เนื่องจากหากคนไข้ไม่สามารถฟอกไตได้ จะทำให้คนไข้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงมาก

นอกจากนี้ยังมีเครื่องช่วยหายใจ ระบบออกซิเจนส่งตรงถึงทุกเตียง ซึ่งแต่ละเตียงจะแยกห้องกัน เป็นลักษณะห้องความดันลบ (Negative Pressure Room) เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมมาตรฐานระดับห้องICU ในโรงพยาบาล ใช้เทคโนโลยีระบบดิจิทัล (Central Monitor) ทำให้สามารถสังเกตอาการของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา และมีระบบการกู้ชีพอัตโนมัติ มีเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ สามารถส่งภาพไปยังรังสีแพทย์ทางไกลได้ทันที ถือเป็นการดูแลผู้ป่วยแบบเข้มข้น (Intensive Care) และมีรถพยาบาลฉุกเฉิน ที่เตรียมพร้อมรับส่งคนไข้ อีกทั้งมีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่อย่างเพียงพอ มีเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของกลุ่ม ปตท. และ “Hybrid Treatment for PM2.5 and Airborne Pathogens” ของสถาบันนวัตกรรม ปตท. มาติดตั้ง เพื่อฟอกและกำจัดเชื้อโรคในอากาศบริเวณโดยรอบอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการดูแลตนเองให้ถูกสุขลักษณะ และการรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงเป็นด่านแรกที่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิต และลดอาการรุนแรงจากการติดเชื้อได้
เห็นได้ชัดถึงความตั้งใจของกลุ่ม ปตท. ที่จะช่วยให้คนไทยก้าวข้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันจริงๆ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ