กรมชลฯเดินหน้าบริหารน้ำลุ่มน้ำยมลดผลกระทบจังหวัดสุโขทัย

“รมว.เฉลิมชัย” เข้มมอบกรมชลประทาน จับตาสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำยมอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งช่วยเหลือพื้นที่น้

“รมว.เฉลิมชัย” เข้มมอบกรมชลประทาน จับตาสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำยมอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมอย่างเต็มศักยภาพ หวังบรรเทาปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด

วันที่ 17 ก.ย.64 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ ทำให้ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำยมเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่ไหลผ่านจังหวัดสุโขทัย มีน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งบางพื้นที่ นั้น ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จึงได้กำชับให้ กรมชลประทาน ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาปัญหาให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด

สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ที่อ่างเก็บน้ำแม่มอก ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง มีพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากยังคงมีน้ำไหลล้น Spillway ประกอบกับปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอทุ่งเสลี่ยม พื้นที่ ต.กลางดง ต.ทุ่งเสลี่ยม ต.ไทยชนะศึก ต.เขาแก้วศรีสมบูรณ์ และต.บ้านใหม่ชัยมงคล อำเภอสวรรคโลก พื้นที่ ต.เมืองบางขลัง อำเภอศรีสำโรง พื้นที่ ต.บ้านไร่ ต.บ้านซ่าน ต.หนองกลับ ต.ทับผึ้ง และอำเภอเมืองสุโขทัย พื้นที่ ต.วังทองแดง ต.บ้านกล้วย ต.ปากพระ โครงการชลประทานสุโขทัย ได้เร่งระบายน้ำในคลองแม่มอก ด้วยการเปิดท่อระบายน้ำเหมืองนา ท่อระบายน้ำท่าไม้แดง และท่อระบายน้ำชัยมงคล ในเขตอำเภอทุ่งเสลี่ยม เพื่อระบายน้ำไปยังพื้นที่ด้านท้าย พร้อมกับเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้เร่งระบายน้ำแล้ว คาดว่าหากไม่มีฝนตกในพื้นที่ สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 5 วัน ส่วนที่อำเภอกงไกรลาศ น้ำที่ท่วมขังบริเวณโดยรอบโรงพยาบาลกงไกรลาศ เนื่องจากฝนตกในพื้นที่ ปัจจุบันเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์น้ำหลากในแม่น้ำยม โครงการชลประทานสุโขทัย ได้ผันน้ำเข้าคลองส่งน้ำฝั่งซ้ายผ่านประตูระบายน้ำ(ปตร.)คลองหกบาท ในอัตรา 65 ลบ.ม./วินาที และระบายลงสู่แม่น้ำยมสายหลัก 35.90 ลบ.ม./วินาที เพื่อควบคุมให้แม่น้ำยมสายหลักมีระดับต่ำ ซึ่งจะช่วยให้น้ำที่มาจากอ่างเก็บน้ำแม่มอกฝั่งขวาระบายลงแม่น้ำยมได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ผันระบายน้ำเข้าคลองเชื่อมแม่น้ำยม ผ่านคลองต้นข้อ และคลองบ้านหลุม รวม 40 ลบ.ม./วินที ด้านประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย ได้ลดการระบายน้ำไปยังด้านท้าย เพื่อให้น้ำจากทุ่งทะเลหลวง และคลองแม่รำพัน สามารถระบายลงสู่แม่น้ำยมได้สะดวกเช่นกัน รวมทั้งได้พร่องน้ำจากแก้มลิงวังทองแดง และแก้มลิงทุ่งทะเลหลวง ระบายน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 แห่ง คือ ทุ่งปากพระ และทุ่งยางซ้าย ส่วนที่เหลือระบายสู่แม่น้ำยมสายหลักผ่านฝายยางบ้านกง และ ปตร.บ้านวังสะตือ ตามลำดับ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยคลี่คลายในระยะต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ