“โควิดเดลตาพลัส”บุก“โสมขาว”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เปิดเผยสถานการณ์

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เปิดเผยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาพลัส เป็นครั้งแรก หลังการตรวจพบในผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ดังกล่าว จำนวน 2 ราย ท่ามกลางการออกมาตรการต่างๆ เพื่อมารับมือกับการแพร่ระบาดระลอกสี่ในประเทศ

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาพลัสรายแรกเป็นชายอายุ 40 ปีเศษ ไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศในเร็วๆ นี้แต่อย่างใด ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 2 เป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ ส่งผลให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ต้องเร่งหาเชื้อจากบรรดาสมาชิกในครอบครัว และผู้สัมผัสใกล้ชิดของบุคคลทั้งสอง

โดยเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาพลัส (Delta+) ดังกล่าว จัดเป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์เดลตา ที่พบการกลายพันธุ์และแพร่ระบาดครั้งแรกในประเทศอินเดีย โดยมันเกิดจากกลายพันธุ์บริเวณส่วนหนามที่เป็นโปรตีนในตำแหน่ง “เค417เอ็น (K417N)” สามารถแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเชื้อสายพันธุ์นี้ได้แพร่ระบาดไปแล้วหลายประเทศ เช่น อินเดีย อังกฤษ และโปรตุเกส เป็นต้น

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้ พบผู้ป่วยรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงของวันอังคารนี้ที่จำนวน 1,201 ราย ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 202,203 ราย มากเป็นอันดับที่ 84 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 2,104 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 177,909 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ