"นครบาล"จ่อเอาผิดผู้ปกครองปล่อยให้ลูกหลานร่วมม็อบป่วนเมือง

วันที่ 22 ส.ค.64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.)แถลงถึงสถานการณ์การช

วันที่ 22 ส.ค.64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.)แถลงถึงสถานการณ์การชุมนุมการเมืองว่า จากสถิติการจับกุมที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทั้งในส่วนการจับกุมตามหมายจับ จับกุมซึ่งหน้า มีจำนวน 200 กว่าราย และกว่า 50% เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะฉะนั้นแล้ว ในกรณีที่เป็นเยาวชนอยู่คงไม่พ้นการปฏิบัติหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะสอดส่องดูแลเอาใจใส่กับบุตรหลาน เพราะเป็นหน้าที่ที่ระบุไว้ตามกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น. สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.เป็นเวลา 1 เดือนกับ 22 วัน ดำเนินคดีแล้วทั้งสิ้น 90 คดี มีผู้ต้องหาที่อยู่ในข่ายต้องถูกดำเนินคดี 481 คน จับกุมตัวมาดำเนินคดีแล้ว 224 คน และจะได้ออกมาเรียกกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดอีก มาดำเนินคดีอีก 118 หมาย ใน 118 หมาย แบ่งเป็นแกนนำ 16 หมาย และกลุ่มผู้ชุมนุมอื่นๆอีก 102 หมาย ในกรณีที่ผู้ใช้ความรุนแรงที่ปรากฏตามภาพ ในส่วนนี้จะเป็นความผิดอัตราโทษสูง ไม่ว่าจะเป็นพ.ร.บอาวุธปืน ข้ออั้งยี่ซ่องโจร วางเพลิงเผาทรัพย์ในพื้นที่ต่างๆและการสมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งความผิดเรานี้พนักงานสอบสวนจะได้ขอหมายจับต่อศาลอาญาเพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“กลุ่มที่มีการโพสต์แชร์ เชิญชวนและส่งต่อในระบบคอมพิวเตอร์ ให้มาชุมนุมหรือการกระทำผิดใดๆ จะได้ประสาน บช.สอท.ดำเนินการกับผู้กระทำความผิด อีกส่วนหนึ่ง บช.น.ขอเรียนผู้ปกครองกรณีที่ผู้ปกครองยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้เด็กและเยาวชนประพฤติตนไม่เหมาะสมไม่สมควรหรือเสี่ยงต่อการกระทำความผิด พ. ศ. 2546 ตามมาตรา 25 และ 26 ผู้ปกครองอาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow