สมาคมฯเลื่อนแข่งบอลลีกเยาวชนฯทุกรุ่นอายุภายใต้โควิด-19ที่รุนแรง

ตามที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีแผนจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนทั้ง

ตามที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีแผนจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนทั้ง 6 รุ่น ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ไปจนถึง รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี โดยมีกำหนดการเปิดลีกเดิมตั้งแต่ช่วงเดือน เมษายน ที่ผ่านมา

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและเป็นวงกว้างทั้งประเทศ ส่งผลให้ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือให้ทุกสมาคมกีฬาหลีกเลี่ยง และเลื่อนการแข่งขันกีฬาออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด

โดยเฉพาะการแข่งขันยูธลีก ที่การกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณการแข่งขันนั้น ได้แจ้งให้สมาคมฯ ปรับแผนและลดงบประมาณจัดการแข่งขัน รวมทั้งให้ดำเนินการแข่งขันให้เสร็จสิ้นภายในปีงบประมาณ หรือภายในเดือน กันยายน 2564 และการแข่งขันดังกล่าว จะต้องดำเนินตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว รวมไปถึงมาตรการภายใต้สถานการณ์โควิด ทั้งในเรื่องการตรวจหาเชื้อ และฉีดวัคซีน ในนักกีฬาอายุต่ำกว่า 18 ปี

เมื่อพิจารณาถึงความปลอดภัยของจำนวนเยาวชนกว่า 15,000 คน ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน จึงเป็นเหตุทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนโดยเฉพาะรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ถึง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ที่มีสโมสรอาชีพ และสโมสรสมัครเล่น เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก พบข้อจำกัดและอุปสรรค ไม่สามารถทำการแข่งขันได้ จึงพิจารณาให้เลื่อนการแข่งขันออกไป

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเยาวชนตั้งแต่รากฐานมีความสำคัญต่อการพัฒนาฟุตบอลไทย สมาคมฯ จึงได้นำเสนอแผนการดำเนินงานให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อไปดำเนินการจัดการแข่งขันในปี 2565

สำหรับการแข่งขันรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ถือว่าเป็นเวทีสำคัญในการเฟ้นหานักเตะดาวรุ่ง ที่อยู่ในเกณฑ์เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี, ฟุตบอลซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ มีการทำโครงการพิเศษที่ร่วมกับทาง เจลีก ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อส่งสเกาท์จากเจลีก มาหาผู้เล่นไปทดสอบฝีเท้ากับสโมสรชั้นนำต่อไปอีกด้วย

ล่าสุดได้รับการเห็นชอบจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้จัดการแข่งขันในรุ่นดังกล่าว เนื่องด้วยทีมที่เข้าร่วมการเเข่งขันเป็นสโมสรอาชีพในระดับไทยลีก 1-3 ที่มีความพร้อมในการดำเนินการจัดการแข่งขันตามมาตรการของภาครัฐ และเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ

สำหรับรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี มีกำหนดการแข่งขันเดิมระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 7 สิงหาคม 2564 แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น รวมไปถึงการกีฬาแห่งประเทศไทยยังได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือให้สมาคมฯ หลีกเลี่ยงและเลื่อนการจัดการแข่งขันออกไปก่อน ทำให้ทาง สมาคมฯ และไทยลีก จำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพไทยลีก 1-2 และ ลีกเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ไปทำการแข่งขันในช่วงกลางเดือนสิงหาคมแทน โดยได้มีการประชุมชี้แจงรูปแบบ และรายละเอียดการแข่งขันกับสโมสรระดับไทยลีก 1-3 เมื่อวันที่ 8 และ 9 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ