TKparkอุทยานการเรียนรู้สู่มิติแลนด์มาร์คแห่งใหม่ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมนราธิวาส

สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์…นับเป็นสวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งของเมืองนราธิวาส ที่เป็นปอดของเมืองที่จะช

สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์…นับเป็นสวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งของเมืองนราธิวาส ที่เป็นปอดของเมืองที่จะช่วยสร้างความสดชื่นให้ชาวเมืองนราธิวาส ทั้งในยามเช้าและยามเย็น…พร้อมต้อนรับทุกท่านเข้าพักผ่อนและยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกายกัน และพร้อมให้เยาวชนและประชาชนได้ร่วมกันผลิตสื่อสร้างสรรค์ เล่าเรื่องดีๆในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส หลังจากที่จังหวัดได้มีการผ่อนคลายมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

ที่นี่ นราธิวาส เราจะพาไปรู้จัก สถาบัน ณ. อุทยานการเรียนรู้ ( TK PARK )เป็นสถานที่ที่หาประสบการณ์ การเรียนรู้ที่มีค่าของเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่จะมาร่วมขับเคลื่อนประเทศไทย ให้ก้าวสู่สังคมแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง ใครที่เคยได้เข้ามาสัมผัส จะเห็นได้ว่า อุทยานการเรียนรู้นราธิวาส จะเป็นพื้นที่เติมเต็มทุกจิตนาการ เพื่อให้เยาวชนและประชาชนชาวนราธิวาส ได้เข้ามาใช้บริการเพื่อการศึกษา โดยมีศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ และเทศบาลเมืองนราธิวาสร่วมมือกับ สถาบันอุทยานการเรียนรู้ นราธิวาส เพื่อมุ่งหวังให้เป็นพื้นที่ส่งเสริม สนับสนุน และปลูกฝังการจัดการศึกษาในจังหวัดชายแดนใต้ และเป็นแหล่งเรียนรู้ในสังคมพหุวัฒนธรรม สร้างพื้นที่ให้เยาวชนทุกกลุ่มได้แสดงออก ได้เรียนรู้ และเกิดการแลกเปลี่ยนวิถีชีวิต วัฒนธรรม อัตลักษณ์ รวมทั้งการส่งเสริมทักษะทางด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนในพื้นที่ ประกอบด้วย ห้องสมุด มีชีวิต ห้องสมุดเด็ก ห้องเธียเตอร์ ห้องมายด์รูม ห้องเงียบ ลานสานฝัน และมุมกาแฟ

แต่ วันนี้ เราจะพาไปพบกับ แลนด์มาร์ค มิติใหม่ของอุทยานการเรียนรู้.นราธิวาส Tk park เทศบาลเมืองนราธิวาส ร่วมกับประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส สร้างสรรค์ภาพวาดบนผนังกำแพงแนว StreetArt ณ อุทยานการเรียนรู้นราธิวาส (TK Park) ที่จะสื่อให้ทุกท่านได้เห็นและสัมผัสถึงความงดงามของธรรมชาติ คุณค่าของวิถีชีวิต ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม ที่ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข…เล่าเรื่องดีๆ ที่บ้านฉัน(วาดภาพแลนด์มาร์ค) และภาพ 3 มิติ วาดภาพบนผนังกำแพง แนว Street Art โดยศิลปินนักวาดภาพอิสระ เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ภาพวาดที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และความเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดนราธิวาสได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ที่ทุกคนจะต้องมาสัมผัสกับภาพวาดที่งดงามเหล่านี้ ณ อุทยานการเรียนรู้นราธิวาส (TK Park)

ภาพวาดบนผนังกำแพงมีทั้งหมด 10 ภาพ แต่ละภาพสื่อถึงความเป็นนราธิวาสบ้านฉัน สำหรับภาพวาด แนว Street Art วาดบนฝาผนังกำแพง ที่สื่อให้ทุกคนที่มาได้เห็นและ สัมผัสถึงความงดงามที่อุดมสมบูรณ์ นั้น ภาพดังกล่าว ประกอบด้วย 1.ภาพสะพาน เจาะบากง 2.ความสวยงามของป่าฮะลาบาลา
3.ภาพความสมบูรณ์ทางทะเล​4.ภาพนกเงือก5.ภาพผีเสื้อ6.ภาพภาพผ้าบาเตะ7.ภาพเรือกอและ8.ภาพวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน9.ภาพปลากุเลา ปลาที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาส10.ภาพนกสันติภาพ เป็นต้น

TK Park นอกจากเป็นสถานแหล่งเรียนรู้ ยังเป็นแหล่งเพื่อสุขภาพ เพราะตั้งอยู่ในบริเวณ สวนกรมหลวงนราธิวาส สามารถออกกำลังกาย โดยการ เดิน วิ่ง รอบอุทยาน เต้นเเอโรบิค มีสนามเด็กเล่น เป็น ที่พักผ่อนหย่อนใจ ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ มาเดี่ยว มาเป็นคู่ หรือมาเป็นครอบครัว ก็สนุก และปลอดภัย ที่สำคัญเมื่อได้มาเที่ยวที่นี้เเล้ว ห้ามพลาดเลย หิวก็แวะมาหาของกินรับประทานก่อนกลับบ้านได้ ที่ถนนข้างสวนกรมหลวง เรามีสินค้า น้ำ อาหารคาว หวาน ขนมโบราณ ยำ ตำ แซ่บ มีร้านให้เลือกซื้อมากมาย อย่าลืมมาเที่ยวชมและถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆและมาอุดหนุน ชาวนราธิวาส​ โดยTK PARK NARATHIWAT ตั้งอยู่ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส โทร 073 -​514-516

คุณ อับดุลอาซิส มะ (เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส) ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเอง และนายดิเรก ยา สมาชิกสภาเทศมนตรีเมืองนราธิวาส วันนี้ได้มาออกกำลังกายทุกๆเย็น และมาพบปะพี่น้องประชาชน ผมอยากเชิญชวน มาออกกำลังกาย และมาช่วยประชาสัมพันธ์ ให้มาท่องเที่ยวจังหวัดนราธิวาส ที่เเรกที่สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาสเพิ่มภาพวาดและสีบนผนังกำแพง ภาพวาดบาติก แสดง แสง สี วัฒนธรรมการเป็นอยู่ของชาวนราธิวาส สามารถมาถ่ายรูป เซลฟี่ได้ ถ่ายรูปได้ ถือว่าเป็นของทุกคน ของประชาชนทุกคน ไม่ได้กีดกั้นอะไร ใครมาก็ได้ มาออกกำลังกายกัน และตอนนี้ทางเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยนายกเทศมนตรี นายไพศอล อาแว ตอนนี้เปิดอยู่

เพราะตอนนั้นปิดเกี่ยวกับโรคโควิด แต่ตอนนี้เปิดให้ประชาชนมาใช้บริการได้ แต่ให้ช่วยกันระมัดระวังและที่เปิด เปิดแบบชั่วคราว เช่นที่ออกกำลังกาย ที่อ่านหนังสือ TK Park สถานที่เรียนรู้ และรอบข้างๆสวนกรมหลวง จะเป็นที่ขายอาหาร ของกิน เปิดสำหรับคนที่หารายได้มาจุนเจืออาชีพของเขาที่กระทบรายได้ช่วงโควิด พร้อมด้วยท่านนายกเทศมนตรี ยินดี ถ้ามีอะไรให้บริการ ให้บอกท่านนายกได้ ยินดีพร้อมให้บริการครับ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ