“ตรีนุช”ให้รร.ทั่วไทยเร่งรวมชื่อนร.ประสงค์ฉีดวัคซีนส่งศึกษาฯจังหวัดรับเปิดเทอมพ.ย.

ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองก่อน ขณะสธ.ชี้มี 2 ยี่ห้อฉีดให้นร. ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา โดยไฟเซอร์มาก่อน

ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองก่อน ขณะสธ.ชี้มี 2 ยี่ห้อฉีดให้นร. ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา โดยไฟเซอร์มาก่อน ให้ฉีดที่รร.เป็นหลัก

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.64 น.ส.ตรีนุข เทียนทอง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในงานแถลงเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 สถานศึกษาปลอดภัย เด็กได้รับวัคซีนถ้วนหน้า ถึงการฉีดวัคซีนในนักเรียนว่า ได้ ให้โรงเรียนรวมรายขื่อนักเรียนที่จะฉีดวัคซีนตามความประสงค์ของผู้ปกครองส่งที่ศึกษาธิการจังหวัด ให้ฉีดในต.ค. ให้เร็วที่สุด พร้อมกันทั่วประเทศ เด็กต้องได้รับการยินยอมด้วย เพื่อรับเปิดเทอม เดือนพ.ย.นี้ ส่วนโครงการแซนด์บ็อกซ์ เซฟตี้โซน อินสกูล เป็นมาตรการสำหรับโรงเรียนประจำ โรงเรียนเอกชนที่มีความพร้อม ได้ประสานกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจโรงเรียนที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งมาตรการเตรียมความพร้อมเป็นกลุ่มโรงเรียนประจำที่สามารถทำบับเบิลแอนด์ซีล ได้ จะขยายไปโรงเรียนไปกลับ ให้อยู่ในมาตรการสธ.เคร่งครัด

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ขณะนี้บ้านเราอยู่ในช่วงแนวโน้มคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งนายกฯ กำหนดระยะต่อไปจะเปิดประเทศ จะใช้ชีวิตอยู่กับโรคได้ นักเรียนจะต้องไปโรงเรียนได้ การฉีดวัคซีนให้เด็กเป็นอีกมาตรการควบคุมการระบาด ให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติ ประสิทธิภาพวัคซีน ต้องผ่านการรับรอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัย ขณะนี้มีวัคซีนที่ได้รับยินยอมและอย.อนุมัติแล้วคือไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ซึ่งรัฐได้จัดหามาให้เด็กและบุคลากร 30 ล้านโดส โดย รัฐได้เห็นชอบฉีดไฟเซอร์ในเด็กนร. โดยเป็นวัคซีนมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย สธ.จะดูแล และตามความประสงค์ของผู้ปกครอง ฉีดที่โรงเรียนเป็นฐาน และบุคลากรทางศึกษาทั้งหมดที่ศธ.อยากให้ฉีด ซึ่งขอนำไปนโยบายนี้ของศธ.ไปจัดเตรียมต่อไป โดยวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามา 30 ล้านโดส ซึ่งปลายก.ย. หลังอย.ตรวจสอบจะเร่งให้เร็วสุด คาดค้นต.ค.จะได้ฉีด หลังขั้นตอนต่างๆ พร้อม โดยสธ.จะทำงานร่วมกับศธ.ให้ดีที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow