พ่อเมืองบุรีรัมย์ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ3แสนตัวฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำที่หายไปจากผลกระทบภัยแล้ง

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ พร้อมด้วยส่วนราชการ ร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 3 แสนตัว และพันธุ์ปลาน้ำจืดขนาดใหญ

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ พร้อมด้วยส่วนราชการ ร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 3 แสนตัว และพันธุ์ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ ในบ่อเก็บน้ำดิบสำรองบ้านศิลาชัย เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำที่หายไป จากผลกระทบภัยแล้งในปีที่ผ่านมา

วันนี้(16 ก.ย. 64) นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายสุริยันต์ วรรณวงษ์ ประมงจังหวัดบุรีรัมย์ หน่วยงานในสังกัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์ นายกเทศมนตรีตำบลอิสาณ ตลอดทั้งผู้นำตำบล หมู่บ้าน และชาวบ้านศิลาชัย ร่วมกันปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ลงในบ่อเก็บน้ำบ้านศิลาชัย หมู่ที่ 14 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มีเนื้อที่ประมาณ 134 ไร่

เพื่อฟื้นฟูพันธุ์สัตว์ให้มีความอุดมสมบูรณ์โดยเร็ว จากที่เคยได้รับผลกระทบภัยแล้งต่อเนื่องหลายปีที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และอีกหลายแห่งมีสภาพแห้งขอด ไม่มีน้ำดิบผลิตน้ำประปา จังหวัดบุรีรัมย์จึงได้มีโครงการทำเส้นทางน้ำ เพื่อนำไปเติมในบ่อเก็บน้ำบ้านศิลาชัย เพื่อเก็บน้ำดิบสำรองสำหรับผลิตน้ำประปา เมื่อเกิดสถานการณ์ภัยแล้ง

ทั้งนี้ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้อนุมัติงบประมาณพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์ ปี 2564 ให้หน่วยงานกรมประมงบุรีรัมย์ในการจัดหา และผลิตพันธุ์ปลา ปล่อยในแหล่งน้ำในทุกอำเภอ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่แหล่งน้ำนั้นๆ มีสัตว์น้ำบริโภคในครัวเรือน บรรเทาความเดือดร้อนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ซึ่งในการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในครั้งนี้ จำนวน 300,000 ตัว ได้แก่ ปลานิล ปลาตะเพียน ปลายี่สกเทศ ปลาจีน ชนิดละ 70,000 ตัว ปลาสวาย 20,000 ตัว และยังได้นำพันธุ์ปลาไทย ได้แก่ ปลาบึก (ปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก) ปลากระโห้ (ปลาน้ำจืดมีเกล็ดใหญ่ที่สุดในโลก) ปลาเทพา ปลาน้ำผึ้ง ปลาสร้อยขาว และปลาตะเพียนทอง ชนิดละ 59 ตัว มาปล่อยลงแหล่งน้ำในครั้งนี้ด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow