รองโฆษกตร.เผยยุทธวิธีการควบคุมการชุมนุมปรับตามสถานการณ์ไม่มีสูตรตายตัว

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 18 ส.ค.64 ที่แยกดินแดง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 18 ส.ค.64 ที่แยกดินแดง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นับตั้งแต่เวลา 16.00 น ที่กลุ่มทะลุฟ้าได้มีการนัดหมายทำกิจกรรม ทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มผู้ชุมนุมที่มาทำกิจกรรมได้ทยอยเข้าพื้นที่มีการนำหุ่นฟาง จุดไฟเผา จนกระทั่งเวลา 17.00 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้เดินทางออกจากพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แยกตัวมาทำกิจกรรมต่อที่บริเวณ สามเหลี่ยมดินแดงจนถึงแยกดินแดงซึ่งเป็นพื้นที่เปราะบาง

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการประกาศแจ้งเตือนกับกลุ่มที่มารวมตัวกันอย่างชัดเจนแล้วว่า การรวมตัวกันในสถานการณ์ ณขณะนี้ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย แต่ ก็ยังคงมี กลุ่มคนมารวมตัวกัน ตั้งแต่แยกดินแดงไปจนถึงแฟลตดินแดง รวมไปถึงถนนวิภาวดีขาเข้า ซึ่งณบริเวณนั้น กลุ่ม ผู้ชุมนุมที่มารวมตัว ได้พยายามขว้างปา และใช้หนังสติ๊ก ยิงลูกแก้วลูกหินรวมไปถึงระเบิดปิงปองใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มีการตั้งกำลังไว้ อย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการใช้มาตรการตามกฎหมายเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย

สำหรับ ผลการปฏิบัติงานในวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 รายคือนายธนเดช ศรีสงคราม หรือม่อนอาชีวะ ซึ่งมีหมายจับเป็นคดี ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมและคดีอื่นๆรวม 3 คดี นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมตัว ผู้ที่เดินทางมาร่วมชุมนุมได้อีก 2 รายโดยทั้ง 2 รับสารภาพว่า มาทำกิจกรรมร่วมชุมนุมจริงและก่อวิวาทโดยเจ้าหน้าที่พบหลักฐานเป็นหนังสือสติ๊กลูกแก้วลูกหิน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะทำการขยายผลต่อว่ามาจากกลุ่มใด

ในส่วนยุทธวิธีการควบคุมการชุมนุม เจ้าหน้าที่ปรับตามสถานการณ์ไม่มีสูตรตายตัวแต่หลักการก็เพื่อให้เกิดความสงบและมีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow