ชาติแรกในโลก!“คิวบา”ฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กอายุ2ขวบขึ้นไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการคิวบาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่ประชากรเด็กที่มีอาย

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการคิวบาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่ประชากรเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นประเทศแรกของโลกที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่เด็กที่มีอายุน้อยดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า วัคซีนที่นำมาฉีดในครั้งนี้ เป็นวัคซีนขนานที่คิวบาวิจัยพัฒนาขึ้นเอง ซึ่งได้แก่ วัคซีนขนานอับดาลา และวัคซีนขนานโซเบอรานา อย่างไรก็ดี วัคซีนทั้งสองขนานยังไม่ผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ และองค์การอนามัยโลก รวมถึงยังไม่ได้ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติ แม้ว่าวัคซีนทั้งสองขนานจะถูกยกให้เป็นวัคซีนสองขนานแรกที่วิจัยพัฒนาขึ้นในภูมิภาคละตินอเมริกาก็ตาม

พร้อมกันนี้ รายงานข่าวเผยว่า ทางการคิวบา ซึ่งมีประชากรราว 11 ล้านคน ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่ประชากรเด็กทั้งหมด ก่อนที่จะมีการเปิดการเรียน การสอน ของทางโรงเรียนในประเทศอีกครั้ง หลังจากที่โรงเรียนต่างๆ ส่วนใหญ่ถูกสั่งปิดตั้งแต่เดือน มี.ค. ปีที่แล้วเป็นต้นมา

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในคิวบา พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 696,904 ราย มากเป็นอันดับ 45 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 5,788 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 653,102 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow