รองโฆษกตร.เผย"ม็อบทะลุฟ้า"-"ม็อบทะลุแก๊ส"แยกหมายทำกิจกรรมป่วน

วันที่ 25 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายว่า เมื่อเวลา 19.10 น. พัาตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำร

วันที่ 25 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายว่า เมื่อเวลา 19.10 น. พัาตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในประเด็นการชุมนุมในวันนี้ (25 ส.ค.) ว่า การชุมนุมแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก กลุ่มแรกคือกลุ่มทะลุฟ้า ที่มีการนัดหมายทำกิจกรรมที่รัฐสภา ในเบื้องต้นยังไม่มีประกาศยุติการชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับรายงานว่าเกิดความวุ่นวายหรือรุนแรงขึ้น

อีกส่วนหนึ่งคือกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มทะลุแก๊สที่ ก่อนหน้านี้มีการนัดหมายกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนการนัดหมายมาที่กองพันทหารราบที่ 1 ซึ่งจากรายงานพบว่ามีผู้ชุมนุมมารวมตัวกันตั้งแต่เวลา 18.00 น ที่บริเวณแยกดินแดงและเริ่มขว้างปาวัตถุ ระเบิด และประทัด เป็นระยะนอกจากนี้ยังพบว่ามีการขว้างปาระเบิดไปป์บอมบ์เข้าไปในส่วนตู้เก็บเงินบนทางด่วนดินแดง

ในส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมนี้พบว่ามีการนำสิ่งของมากีดขวางบนพื้นผิวจราจรในสวนวิภาวดีขาเข้าและขาออกทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลความเรียบร้อยโดยจะพิจารณายุทธวิธีเป็นระยะๆ ยอมรับว่าสถานการณ์การชุมนุมมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน ทุกเวลาเจ้าหน้าที่จึงต้องปรับเปลี่ยนแผนรับมือตลอด โดยจะเน้นให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากที่สุด ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

สำหรับสถิติการจับกุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคมมีบุคคลที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัวกว่า 500 ราย แต่ขนาดนี้จับกุมได้ประมาณ 200 ราย ซึ่งเกินครึ่งเป็นบุคคลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้ปกครองจะต้องดูแลอบรมบุตรหลาน ซึ่งเป็นสิ่งที่กฎหมายได้กำหนดไม่ให้เด็กเหล่านี้ได้ออกมาทำความผิด หรือมีพฤติกรรมที่เลียนแบบกลุ่มเพื่อนฝูง ส่วนเยาวชนที่ ออกมาชุมนุมตามเพื่อนและถูกจับกุมก็จะทำให้หมดอนาคต เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการแยกแยะระหว่าง กลุ่มที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองและกลุ่มที่ออกมาก่อเหตุ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow