บช.น.แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมวันที่23ส.ค.ของ"กลุ่มทะลุแก๊ส"

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 23 ส.ค.64 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโ

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 23 ส.ค.64 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงข่าวสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส ในวันที่ 23 ส.ค.64 ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า”กลุ่มทะลุแก๊ส” ได้มีการนัดหมายชุมนุมบริเวณสามแยกดินแดง เมื่อถึงเวลาพบว่ามีผู้ชุมนุมราวๆ 100 คน เจ้าหน้าที่จึงประกาศให้ยุติการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับระดมยิงลูกแก้ว พลุไฟใส่เจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังมีการขว้างปาสิ่งของและระเบิดเพลิงใส่สถานที่ราชการโดยรอบ กระทั่งเวลา 19.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมจึงประกาศยุติการชุมนุม ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค และร่วมกันตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

ส่วนการดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้ชุมนุมในช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 110 คดี มีผู้ต้องหา 588 คน จับกุมตัวแล้ว 287 คน สำหรับการดำเนินคดีในช่วงนี้พนักงสอบว่าได้มีการออกหมายเรียกกลุ่มผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการชุมนุม รวมทั้งสิ้น 127 หมาย แบ่งเป็นกลุ่มแกนนำ 16 หมาย และผู้ชุมนุมอื่นๆ 111 หมาย เพื่อมาให้ถ้อยคำและดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ