ตร.ยันข่าวจริงศบค.อนุมัติคลายล็อกบางกิจกรรมในพื้นที่สีแดงเข้ม

วันที่ 28 ส.ค. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่

วันที่ 28 ส.ค. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวจริง กรณีที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ศบค. อนุมัติคลายล็อกบางกิจกรรมในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด เริ่ม 1 ก.ย. 64 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

ที่ประชุมศบค. มีมติปลดล็อกมาตรการควบคุมโควิด-19 เฟสแรกในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) เบื้องต้นยังคงเคอร์ฟิวไว้ตามเวลาเดิม แต่อนุญาตให้เริ่มทานอาหารในร้านได้ สำหรับร้านเสริมสวย ร้านนวด (เฉพาะนวดเท้า) โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป สำหรับรายละเอียดการปรับเปลี่ยนมาตรการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด
1.การจำกัดการเดินทาง
– ขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น
– ห้ามออกนอกเคหสถาน 21.00-04.00 น.
– การโดยสารโดยรถสาธารณะระยะทางไกลควรแวะพักทุก 2- 3 ชั่วโมง
– ระบบขนส่งสาธารณะจำกัดผู้โดยสารไม่เกิน 75%

2.การจัดกิจกรรม
– ห้ามจัดกิจกรรมรวมตัวกันมากกว่า 25 คน

3.ร้านอาหาร
– อนุญาตให้บริโภคในร้านได้ โดยกำหนดให้ร้านที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศนั่งได้ 75% และร้านที่มีเครื่องปรับอาหารนั่งได้ 50%
– ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 20.00 น. ยังงดจำหน่ายและงดดื่มสุราในร้าน
– ขอความร่วมมือมาตรการนำร่อง ให้ร้านอาหารที่มีความพร้อมกำหนดให้พนักงานฉีดวัคซีน หรือตรวจ Antigen Test Kit ทุกสัปดาห์เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ (ยังไม่บังคับใช้กับทุกร้าน)

4.ศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้า เปิดให้บริการทุกกิจกรรมได้ แต่มีเงื่อนไขสำหรับกิจกรรม
– สถาบันกวดวิชา โรงภาพยนตร์ สปา สวนสนุก สวนน้ำ ฟิตเนส ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ และห้องประชุม ยังไม่เปิดให้บริการ
– ร้านเสริมสวยเปิดได้เฉพาะตัดผม ร้านนวดเปิดได้เฉพาะนวดเท้า สถานเสริมความงามเปิดได้เฉพาะขายสินค้า
– เปิดได้ไม่เกิน 20.00 น.

5.สถานศึกษาทุกระดับ
– ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก (ยังไม่ให้กลับมาเรียนตามปกติ แต่อนุญาตให้จัดกิจกรรมบางประเภทได้ เช่น การสอบ) โดยผ่านความเห็นชอบจากผู้แทน ก.ศธ. และ ก.อว.ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

6.สวนสาธารณะ สถานที่เล่นหรือแข่งขันกีฬาเปิดได้
– เปิดให้บริการได้ประเภทกีฬากลางแจ้งหรือในร่มที่เป็นที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีระบบเครื่องปรับอากาศและการซ้อมของนักกีฬาทุกประเภทโดยผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
– จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม และจัดการแข่งขันโดยไม่มีผู้ชม
– เปิดได้ไม่เกิน 20.00 น.

เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก ‘ศูนย์ข้อมูล COVID-19’ บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ศบค. อนุมัติคลายล็อกบางกิจกรรมในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด เริ่ม 1 ก.ย. 64 จริง สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอเตือนว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ