“ฮีโร่แต้ว”ผู้สร้างประวัติศาสตร์มวยสากลหญิง

แม้จะไปไม่ถึงเหรียญทอง แต่ “น้องแต้ว”สุดาพร สีสอนดี ก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับมวยสากลหญิงไทย

แม้จะไปไม่ถึงเหรียญทอง แต่ “น้องแต้ว”สุดาพร สีสอนดี ก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับมวยสากลหญิงไทย ในเวทีโอลิมปิก 2020 ด้วยการคว้าเหรียญทองแดงเหรียญแรกกลับมาฝากคนไทยทั้งประเทศ ให้ได้ชื่นใจในยามวิกฤติโควิด โดยยอดเงินอัดฉีดฮีโร่โอลิปิกขวัญใจชาวไทย (ณ วันที่ 10 ส.ค.)ทะลุไปอยู่ที่ 15.02 ล้านบาท

“ความสำเร็จของแต้วในวันนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่รับการสนับสนุนจากหลายๆฝ่ายทั้ง สมาคมมวยสากลฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองทัพเรือ ที่นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นในชีวิตการรับราชการ และได้เปิดโอกาสให้แต้วได้ทำตามความฝัน ซึ่งแม้จะไม่เป็นไปตามความฝันในครั้งนี้ แต่อีกฝันหนึ่งของแต้ว ที่กำลังจะกลายเป็นความจริง ก็คือ การได้รับการบรรจุเข้ารับราชการเป็นทหารเรือ สุดท้ายนี้ แต้วต้องขอขอบคุณ ท่านผู้บัญชาการทหารเรือ พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ที่ได้ให้การสนับสนุนและให้รางวัลด้วยการให้บรรจุเข้ารับราชการเป็นทหารเรือเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต และขอมอบความสำเร็จและความสุขครั้งนี้ให้กับคนไทยทั้งประเทศ และขอสัญญาว่าพร้อมที่จะสู้ใหม่อีกครั้งในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ปารีส ค่ะ”

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ของ “น้องแต้ว”นั้นไม่ง่าย เส้นทางของลูกสาวค่ายมวยไทยเล็กๆจากภูธร ที่คลุกคลีกับหมัดเท้าเข้าศอกมาตั้งแต่เล็กๆ และขึ้นชกบนเวทีครั้งแรกตั้งแต่อายุ 11 และได้ใช้เป็นวิชาชีพหาเลี้ยงตนเองและช่วยเหลือครอบครัวเรื่อยมา แต่แม้จะเกิดมาจากมวยไทย แต่ “น้องแต้ว” เลือกสอบคัดตัวเข้าโรงเรียนกีฬาขอนแก่นด้วยมวยสากล ด้วยเหตุผลที่มีคู่แข่งไม่มากเท่ามวยไทย และเธอก็ทำสำเร็จ นับเป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการมวยสากลนับแต่นั้นมา

ขณะที่เพจ กองทัพเรือ Royal Thai Navy ให้ข้อมูลประวัติย่อของ “น้องแต้ว”เอาไว้ว่า อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพรฯ เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2534 ที่ อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี ได้รับการบรรจุเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิง ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินในปี 2556 ปัจจุบันสังกัด กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 524 ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน

อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพรฯ ได้เข้าร่วมทีมมวยของกองทัพเรือ โดยได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในระดับชาติ ในฐานะนักกีฬาของกองทัพเรือ สังกัดทีมสโมสรราชนาวี เคยแข่งขันรายการมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 ได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ทำให้ทีมมวยของกองทัพเรือ สังกัดสโมสรราชนาวี สามารถครองถ้วยคะแนนรวมทีมหญิง และทีมสโมสรราชนาวีสามารถครองถ้วยคะแนนรวมถึง 8 สมัยติดต่อกันจนถึงปัจจุบัน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ