อัยการภาค6จ่อเอาผิดเพิ่มชี้ทีมผกก.โจ้แจ้งเท็จทำผลชันสูตรล่าช้า

จากกรณี พ.ต.อ.นิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ พร้อมลูกทีม สภ.เมืองนครสวรรค์ คลุมหัวรีดผู้ต้องหาจนเสีย

จากกรณี พ.ต.อ.นิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ พร้อมลูกทีม สภ.เมืองนครสวรรค์ คลุมหัวรีดผู้ต้องหาจนเสียชีวิต โดย นายสมพงษ์ เย็นแก้ว รองอธิบดีอัยการภาค 6 พร้อมคณะ และ พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ทีมพนักงานสอบสวนในคดี แพทย์ผู้ชันสูตรศพเหยื่อผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดยนายอำเภอเมืองนครสวรรค์ ประชุมหารือวางแนวทางในการทำสำนวนคดีเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ซึ่งได้แถลงข่าววานนี้ (30 ส.ค. 64)

นายสมพงษ์เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ออกใบชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตที่ สภ.เมืองนครสวรรค์เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้อ้างอิงได้เพราะมีลายมือชื่อยืนยันจากทั้ง 4 หน่วยงาน คือ ฝ่ายปกครอง อัยการ แพทย์ และพนักงานสอบสวน โดยหลังจากนี้จะดำเนินการสอบสวนเพื่อทำสำนวนการชันสูตรพลิกศพให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน โดยการสอบสวนนั้นตำรวจต้องทำร่วมกับพนักงานอัยการด้วย ซึ่งตนได้มอบนโยบายให้อัยการ จ.นครสวรรค์ตั้งคณะทำงานซึ่งมีเวลาทำเต็มที่เพื่อร่วมกับพนักงานสอบสวน หากสอบปากคำที่ไหนอัยการต้องรู้และต้องร่วมกันตรวจว่าตรงกับข้อเท็จจริงหรือไม่ เพื่อให้อัยการรู้ทุกเรื่อง เอกสารที่เกี่ยวข้องทางอัยการต้องรู้ร่วมกัน

“การชันสูตรที่ถูกกฎหมายที่เพิ่งออกใบชันสูตรได้นั้น (30 ส.ค.) เหตุผลที่หยุดค้างมาเกิดจากผู้ต้องหา ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานแจ้งความเท็จต่อแพทย์ที่รับรักษาว่ายังไม่ได้จับกุมผู้ต้องหา ทำให้กลไก 4 หน่วยงานไม่ได้ดำเนินการ ซึ่งถือเป็นความผิดการเบี่ยงเบนการแจ้งเท็จ ฯลฯ ซึ่งถ้าพบความผิดใดมากกว่านี้ก็จะดำเนินคดีเพิ่มเติมอีก” นายสมพงศ์กล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ