รองผบช.น.-รองโฆษกตร.แถลงผลการปฏิบัติ-ภาพรวมสถานการณ์ม็อบ

วันที่ 1 ก.ย.64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล และพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รอ

วันที่ 1 ก.ย.64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล และพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปผลการปฏิบัติ และภาพรวมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มทางการเมืองต่างๆ ในวันที่ 1 กันยายน มีการชุมนุม 3 กลุ่ม คือ กลุ่มราษฎรตาลีบัน เวลา 14 นาฬิกา บริเวณแยกลาดพร้าว และจะเคลื่อนขบวนไปที่แยกดินแดง , กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เวลา 15 นาฬิกา บริเวณหน้าสภารัฐสภา และกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง ในข่วงเย็น ซึ่งก็ได้มีการเตรียมกำลังตำรวจไว้ดูแลความปลอดภัย โดยยังยืนยันว่าการชุมนุมในช่วงนี้มีความผิด ตัองถูกดำเนินคดี

จากกรณีที่มีภาพปรากฎในสื่อโซเชียล เป็นภาพชายถืออาวุธปืนในการชุมนุมที่แยกดินแดง เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ตรวจสอบพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นเยาวชนชาย อายุ 15 ปี เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้ปกครองได้พามาเข้ามอบตัวที่สภ.ปากเกร็ด ยอมรับว่าไปร่วมขุมรุมจริง โดยพกปืนไทยประดิษฐ์ไปด้วย ส่วนปืนนำทิ้งปืนลงแม่น้ำเจ้าพระยา ในจังหวัดปทุมธานี อยู่ระหว่างติดตามของกลางมาประกอบสำนวนการดำเนินคดี โดยจะให้สหวิชาชีพมาสอบปากคำเยาวชนผู้ก่อเหตุ และส่งศาลเยาวชนกลางและครอบครัวกลางต่อไป

ด้านการดำเนินคดีการชุมนุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีไปแล้ว 170 คดี , ผู้ต้องหา 645 คน และจับกุมแล้ว 375 คน

ส่วนภาพรวมการดำเนินคดีตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน ดำเนินคดีไปแล้ว 422 คดี , สอบสวนเสร็จแล้ว 201 คดี และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน 221 คดี , มีการออกหมายจับ 264 หมาย

นอกจากนี้ ยังได้ออกหมายเรียกผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลยบุตรหลานออกมาก่อเหตุทำผิดกฎหมาย 17 หมาย

สำหรับการการชุมนุมบริเวณรัฐสภาในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีการเตรียมกำลังตำรวจไว้ดูแลความปลอดภัย แต่ก็ขอความร่วมมือให้ชุมนุมอย่างสงบ กลุ่มฮาร์ดคอร์อย่ามาก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ใกล้เคียง ควรปล่อยให้กระบวนการซักฟอกเป็นไปตามขั้นตอน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ