"ผบช.น.-รองผบช.น"แถลงผลการจับกุมตรวจยึดอาวุธม็อบทะลุแก๊ส

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.64 พลตำรวจโท ภัครพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงสรุปการชุมนุมเมื่อวานน

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.64 พลตำรวจโท ภัครพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงสรุปการชุมนุมเมื่อวานนี้ ที่มีการนัดชุมนุมของกลุ่มไทยไม่ทน กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาธิปไตย และกลุ่มทะลุแก็ส ตั้งแต่เวลา 14:00 น. และยุติการชุมนุมเวลา 21:00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการสืบทราบว่าจะมีกลุ่มนำอาวุธมาก่อเหตุ ในการชุมนุม บริเวณแยกดินแดง จึงได้มีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ทั้งก่อนและหลังการชุมนุม ทำให้สามารถจับกุมได้ 29 ราย แบ่งเป็น ชาย 27 ราย ผู้หญิง 2 ราย แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 16 ราย เยาวชน 13 ราย พร้อมตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้ 11 คัน วัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ทั้ง ลูกแก้ว พลุ เพลิง อาวุธมีด

อีกทั้งระหว่างการชุมนุมมีกลุ่มคน มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงถูกทำร้าย 1 ราย ซึ่งขณะนี้สามารถจับกุมได้ 2 ราย เป็น เยาวชน 1 ราย โดยเจ้าหน้าที่ยังคงยึดหลัก รักสาความสงบเรียบร้อยจะหลักเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณที่ประชาชนพักอาศัยอยู่ พร้อมขอโทษประชาชนบริเวณใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหากผู้ใดพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสได้

ส่วนกรณีมีภาพปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีบุคคลถืออาวุธปืน ในพื้นที่การชุมนุม บริเวณแยกดินแดง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบทราบ ส่วนจะเป็นปืนชนิดใดนั้นต้องจับกุมให้ได้ก่อน ถึงจะสืบทราบ

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงการชุมนุมเมื่อวานนี้ ที่มีการนัดหมายการชุมนุม 2 พื้นที่ ของ กลุ่ม 24มิถุนา ประชาธิปไตยที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกลุ่มทะลุแก๊สบริเวณแยกดินแดงทั้งช่วงบ่าย และช่วงเย็น เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ที่ก่อความวุ่นวายบริเวณแยกดินแดงได้ 29 ราย พร้อมของกลางเป็นระเบิดปิงปอง 100 กว่าลูก ระเบิดแสวงเครื่อง 30 ลูก ประทัดยักษ์ 56 ลูก พลุควัน 44 ลูก ลูกแก้ว 50 กว่าลูก พร้อมอาวุธมีด

อีกทั้ง ยังพบ ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีการประดิษฐ์ เป็นระเบิดเพลิง เพื่อวางเพลิงเผาทรัพย์นั้น ในสถานที่ราชการและ สถานที่ที่เป็นสาธารณะประโยชน์ โดยการกระทำดังกล่าวถือมีความผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ ในกฏหมายอาญา ซึ่งขณะนี้มีการประสานกับ กรุงเทพมหานคร เพื่อขอรถ ดับเพลิง หากเกิดเหตุฉุกเฉิน กรณีมีการวางเพลิง

ทั้งนี้การดำเนินคดีในห้วงกรกฎาคมจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนคดีทั้งสิ้น 169 คดี ผู้ต้องหา 644 คน สามารถจับกุมได้ 374 ราย มีการออกหมายเรียกแล้ว 160 คนแบ่งเป็นแกนนำ 21 คนและผู้ชุมนุม 139 คน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ